Kinh doanh môi giới bất động sản là gì? Những điều cần biết khi làm BĐS

Kinh doanh môi giới bất động sản là gì? Những điều cần biết khi làm BĐS
Rate this post

Kinh doanh bất động sản là gì? Môi giới bất động sản là gì? Công ty bất động sản là gì? Những điều cần biết về bất động sản sẽ có ngay trong bài viết này.

Với nhiều tiềm năng phát triển, hiện nay nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt đầu hình thành và phát triển nhanh chóng. Nhờ vào việc đầu tư vốn vào một bất động sản nào đó, họ có thể đáp ứng nhu cầu của xã hội và mang lại lợi nhuận cho mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay: Kinh doanh bất động sản là gì? Môi giới, công ty bất động sản là gì? Những điều cần biết khi làm BĐS trong bài viết bên dưới nhé. 

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì?
Kinh doanh bất động sản là gì?

Bất động sản vẫn luôn là ngành mũi nhọn trọng điểm của Việt Nam cũng như thế giới. Cũng vì thế mà khái niệm “Kinh doanh bất động sản là gì” ngày càng được nhiều người quan tâm. Kinh doanh bất động sản được hiểu là việc đầu tư một số nhất định vào một bất động sản nào đó và thu lại được lợi nhuận. 

Các hoạt động kinh doanh bất động sản sinh ra lợi nhuận bao gồm: Mua, bán, xây dựng để cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, giao dịch trên các sàn giao dịch BĐS, môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn và quản lý BĐS. Kinh doanh bất động sản cần phải tuân theo một số nguyên tắc dựa trên Luật kinh doanh BĐS 2014 như sau:

 • Mọi hoạt động kinh doanh BĐS đều được bình đẳng trước pháp luật; các bên được tự do thỏa thuận thông qua hợp đồng dựa trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau và không trái quy định của pháp luật.
 • BĐS đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.
 • Kinh doanh bất động sản phải thực hiện công khai, minh bạch và trung thực.
 • Cá nhân, tổ chức có quyền kinh doanh bất động sản ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh căn hộ nhà cho thuê hiệu quả nhất

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Định nghĩa môi giới bất động sản là gì?

Dựa trên nhu cầu của xã hội, nghề môi giới bất động sản được ra đời, giúp việc mua bán bất động sản trở nên thuận tiện hơn cho khách hàng.

Môi giới bất động sản là gì?
Môi giới bất động sản là gì?

Theo đó, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại (Dựa trên khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014). Nhân viên môi giới bất động sản là công việc không thể thiếu trong việc kinh doanh bất động sản. Họ đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối giữa bên mua và bên bán, từ đó thúc đẩy quá trình giao dịch thành công và thu được lợi nhuận.

Môi giới bất động sản khác gì với cò đất?

Nhiều người khi nghe đến môi giới bất động sản sẽ dễ lầm tưởng với các cò đất. Tuy nhiên thực tế thì hai nghề này lại có nhiều điểm khác nhau như sau: + Giống nhau: Đều là trung gian kết nối bên mua và bên bán bất động sản, giúp giao dịch thành công. + Khác nhau: Môi giới bất động sản:

 • Bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.
 • Được đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng cơ bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn, và các thông tin liên quan tới bất động sản.
 • Có nền trách nhiệm, cam kết chắc chắn cao hơn cò đất nhiều; bởi vì họ xác định đây là nghề, được đào tạo, có chứng chỉ hành nghề.
 • Môi giới BĐS cần phải tư vấn cho khách nhiều vấn đề pháp lý liên quan như tư vấn vay vốn từ ngân hàng, tư vấn đầu tư, định giá BĐS, pháp lý dự án….
Môi giới bất động sản khác gì với cò đất?
Môi giới bất động sản khác gì với cò đất?

Cò đất:

 • Không cần chứng chỉ hành nghề
 • Kiến thức chuyên môn và kỹ năng không đầy đủ, chủ yếu là từ kinh nghiệm cá nhân.
 • Tự phát, không ổn định, không lâu dài nên thường trách nhiệm sau bán hàng không cao.
 • Các dịch vụ theo kinh nghiệm bản thân và không hoàn chỉnh.

Công ty bất động sản là gì?

Bất động sản là một ngành giàu tiềm năng phát triển, chính vì thế bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất công ty bất động sản hiện nay. Tuy nhiên hoạt động của các công ty bất động sản này là gì thì ít ai biết được.

Công ty bất động sản là gì?
Công ty bất động sản là gì?

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản hiện nay được chia thành 2 loại:

 • Công ty kinh doanh bất động sản: Là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản: Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Những điều lưu ý mà bạn cần biết khi làm BĐS để đạt được hiệu quả

Chọn bất động sản chú trọng yếu tố hạ tầng, giao thông, vị trí

Một bất động sản nằm ở nơi có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện, hạ tầng hiện đại luôn có khả năng thanh khoản cao hơn hẳn. Chính vì thế mà các bất động sản này luôn thu hút rất nhiều nhà đầu tư.  Cho nên, những nhà kinh doanh bất động sản cần có cái nhìn tổng quát, óc quan sát và khả năng phân tích để có thể định vị được giá trị sản phẩm bất động sản ở hiện tại cũng như tương lai. Để có được khả năng đánh giá giá trị sản phẩm, nhà kinh doanh bất động sản phải rèn luyện và học hỏi rất nhiều. Từ đó mà bạn có thể đạt được nhiều thành công hơn trong công việc kinh doanh của mình. 

>>> Bạn có biết về các dự án bất động sản đẹp tại Hà Nội? Xem ngay tại: Mua bán biệt thự liền kề tại Hà Nội 2021 – 2022 giá rẻ nhất

Lựa chọn phù hợp theo điều kiện tài chính

Kinh doanh bất động sản có giá trị rất cao, đòi hỏi nhà đầu tư phải có một điều kiện tài chính vững chắc. Vì thế, khi muốn kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư cần cân đo đong đếm, tính toán nguồn vốn sao cho hợp lý, tối ưu được lợi nhuận.

Chọn bất động sản dựa vào điều kiện tài chính
Chọn bất động sản dựa vào điều kiện tài chính

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn thấp đã lựa chọn cho mình các đòn bẩy tài chính từ ngân hàng. Thế nhưng để việc sử dụng đòn bẩy tài chính đạt được hiệu quả tốt, các nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng để tránh phải chịu áp lực lớn hay phải gồng mình trả lãi.

Bất động sản có tính thanh khoản cao – Một trong những điều cần biết khi làm BĐS

Các bất động sản có tính thanh khoản cao luôn được các nhà kinh doanh bất động sản lựa chọn; bởi vì chúng dễ dàng mua bán và giao dịch nhanh chóng. Nhờ vậy mà chúng có thể dễ dàng tạo ra giá trị gia tăng và giúp nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận. Khi đã lựa chọn được bất động sản có tính thanh khoản cao, bạn cần phải quan tâm đến các thủ tục để biến chúng trở nên hợp pháp.

>>> Tìm hiểu thêm tại Khi mua nhà cần làm những thủ tục, giấy tờ gì?

Chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch

Yếu tố pháp lý luôn được chú trọng trong lĩnh vực bất động sản. Vì thế, nếu bạn lựa chọn kinh doanh bất động sản, hãy lựa chọn những chủ đầu tư uy tín. Họ là những doanh nghiệp có định hướng phát triển rõ ràng, tài chính vững vàng, chế độ hậu mãi tốt và sẽ sẵn sàng cung cấp các bằng chứng pháp lý.

Chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch – Một trong những điều cần biết khi làm BĐS
Chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch – Một trong những điều cần biết khi làm BĐS

Trong các đơn vị phát triển bất động sản uy tín ấy, cái tên công ty Nhật Nam đã trở nên quen thuộc, được nhiều nhà đầu tư khác tin tưởng nhờ vào tính pháp lý minh bạch, uy tín và đang không ngừng phát triển. 

Tuân thủ luật kinh doanh bất động sản – Một trong những điều cần biết khi làm BĐS quan trọng

Luật kinh doanh bất động sản luôn được cải thiện và cập nhật để đáp ứng đúng với thực tiễn. Dựa trên đó, các hoạt động kinh doanh bất động sản đều được quy định trong bộ luật theo từng điều khoản giúp người đọc dễ theo dõi và tra cứu. Do đó, các hoạt động kinh doanh bất động sản đều được bình đẳng trước pháp luật; được đảm bảo lợi ích và quyền lợi hợp pháp của nhau. Các BĐS được đưa vào giao dịch kinh doanh cũng cần có những điều kiện phù hợp theo quy định của Luật kinh doanh BĐS.

>> Bài viết tiếp theo: Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không, có nóng hay không?