Khi nào nên mua nhà? Có nên mua nhà bây giờ không?

Khi nào nên mua nhà? Có nên mua nhà bây giờ không?
Rate this post

Khi nào nên mua nhà? Nên mua nhà vào thời điểm nào? Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà? Có nên mua nhà bây giờ không? Có những lưu ý khi mua nhà nào không và quy trình thanh toán tiền mua bán nhà đất thế nào?

Đây đều là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm giá bất động sản tăng liên tục, và được xem là tài sản có giá trị cao khi nguồn cung ngày càng cạn kiệt trong tương lai. Sau đây, hãy cùng công ty Nhật Nam trả lời những câu hỏi trên thông qua bài viết bên dưới nhé.

Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà trong năm 2022?

Thay vì đi làm mỗi ngày và trở về với căn phòng trọ nhỏ hẹp, tốn kém tiền thuê hàng tháng cùng những yếu tố phức tạp khác. Vì thế, nhiều người  đã đắn đo và mong muốn sớm sở hữu cho mình một căn nhà. Tuy nhiên, ngày nay khi mua nhà, giá trị thực tế của ngôi nhà sẽ phụ vào giá trị của thị trường bất động sản (BĐS). Với mức thu nhập từ 10 đến 20 triệu/ tháng, thì việc mua nhà khá là khó khăn. 

Khi nào nên mua nhà? Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà?
Khi nào nên mua nhà? Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà?

Vậy cần có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà?Theo lời khuyên từ các chuyên gia, để mua nhà trong thời điểm hiện tại cần có ít nhất 2/3 giá trị căn nhà. Ví dụ đơn giản, nếu muốn mua nhà 02 tỷ đồng, bạn phải có trong túi ít nhất là 1 tỷ 300 triệu VND. Với thu nhập từ 2 vợ chồng là 20 triệu/ tháng, trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt mỗi ngày.

Ước lượng mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được 07 triệu, như thế, phải cần khoảng 15 năm mới có thể tích góp đủ tiền mua nhà. Chưa kể đến vấn đề bất động sản tăng, lạm phát, dịch bệnh, thuế,… Điều này khiến bạn phải có những biện pháp dự phòng để chạy đua với đồng tiền thật nhanh. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều phương án đầu tư và hỗ trợ từ doanh nghiệp và ngân hàng. Hỗ trợ các bạn muốn mua BĐS mau chạm đến được mục đích của mình. Điều bạn cần làm là hãy tìm hiểu kỹ và rõ các phương án ấy.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Cần bao nhiêu tiền để mua nhà tại Hà Nội năm 2022?

Nên mua nhà vào thời điểm nào? Có nên mua nhà bây giờ không?

Có nên mua nhà bây giờ không? Về bản chất việc nên hay không mua nhà lại liên quan đến hai yếu tố chủ yếu là mục đích sử dụng đất và lợi nhuận thu được trong tương lai khi giá đất tăng.

Cũng giống như những loại mặt hàng khác, thời điểm khi nào nên mua nhà đất cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới giá trị của BĐS . Nếu bạn là người nhanh nhạy với thị trường này, bạn sẽ biết có Ba thời điểm nên mua nhà, đất hoặc chung cư để được giá tốt nhất. 

Khi nào nên mua nhà? Nên mua nhà vào thời điểm nào? Có nên mua nhà bây giờ không?
Khi nào nên mua nhà? Nên mua nhà vào thời điểm nào? Có nên mua nhà bây giờ không?

Khi nào nên mua nhà? Mua nhà trong tháng 03 và tháng 07 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, tháng 03 và tháng 07 âm lịch là ngày Tết Thanh Minh và tháng cô hồn. 02 tháng này gắn liền với sự kiêng kỵ trong việc mua bán các tài sản giá trị, xây nhà, chuyển nhà…

Cũng nhờ tâm lý này mà những dự án bất động sản, mua nhà liền kề, chung cư, biệt thự nghỉ dưỡng sẽ có những chương trình ưu đãi và tặng kèm quà khủng dành cho khách hàng. Có thể kể đến như giảm từ 05% đến 10% giá trị căn hộ, hay mua nhà tặng vàng, tặng xe để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Vậy nên, nếu bạn không phải người đang làm trong lĩnh vực mua bán hoặc kinh doanh BĐS và không có ý kiêng cữ thì có thể lựa chọn thời điểm “vàng” này để mua nhà. Vừa sở hữu được căn nhà vừa ý lại có giá thành tốt nhất.

Nên mua nhà vào thời điểm nào? Mua nhà trong mùa mưa

Nhiều người có quan niệm không nên mua nhà vào mùa mưa vì sẽ bất tiện về mọi mặt do thời tiết ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, mua nhà vào mùa mưa thực sự tốt cho khách hàng về mặt kinh tế. Bởi vì vào thời điểm mùa mưa, tốc độ những công trình khởi công và thi công suy giảm, chủ đầu tư lại có nhiều ưu đãi và dễ đàm phán thương lượng giá nhà dựa trên yếu tố thời tiết.

Nên mua nhà vào thời điểm nào? Mua nhà trong mùa mưa
Nên mua nhà vào thời điểm nào? Mua nhà trong mùa mưa

Thêm vào đó,mua nhà vào mùa mưa bạn còn quan sát được chất lượng công trình, địa thế bất động sản, hệ thống thoát nước và cơ sở hạ tầng có tốt không?… Đây là cách chính xác nhất để giúp bạn xác định được ngôi nhà tương lai có xảy ra tình trạng ngập úng, cản trở giao thông hay không.

Thị trường trong giai đoạn BĐS phục hồi – Câu trả lời tốt nhất khi nào nên mua nhà

Nếu bạn có kinh nghiệm và tư duy để tìm hiểu kĩ về thị trường BĐS, chắc chắn đã biết bốn giai đoạn trong một chu kỳ là: Phục hồi, Sốt đất, Hạ nhiệt, và Đóng băng. Mỗi một giai đoạn thường kéo dài từ 8-10 năm và còn phụ thuộc vào tình hình chung của kinh tế.

Nếu thị trường BĐS ở giai đoạn đóng băng, thì số lượng giao dịch sẽ đình trệ và rải rác. Điều này làm cho những sản phẩm BĐS bị tồn kho, mua nhà trong giai đoạn này thì người mua có thể được giá nhà tốt.

Do đó, nếu có thể quan sát thị trường BĐS hãy nắm bắt  giai đoạn chững lại, thu thập thông tin đúng thời kỳ. Khi hết giai đoạn này, thị trường BĐS sẽ bước vào nhịp phục hồi, thời kỳ này những sản phẩm BĐS tồn kho sẽ được các chủ đầu tư bán ra nhanh với một mức giá cực kỳ cạnh tranh. Đây chính là lúc bạn nên nắm bắt để mua nhà, vừa được ưng ý lại có mức giá đẹp nhất.

>>> Đừng bỏ qua giá đất thị xã Sơn Tây tại Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển tại: Cập nhật bảng giá đất Sơn Tây Hà Nội mới nhất năm 2022

Quy trình thanh toán tiền mua bán nhà đất năm 2022

Khi thực hiện giao dịch bất động sản, hiện nay đã có nhiều cách thức khác nhau để thực hiện việc quy trình thanh toán tiền mua bán nhà đất để đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả đôi bên. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà mỗi người sẽ áp dụng việc thanh toán tiền mua bán BĐS khác nhau, nhưng chu quy nhất sẽ bao gồm 3 bước.

Người mua cần tìm hiểu quy trình thanh toán tiền mua bán nhà đất trước khi giao dịch
Người mua cần tìm hiểu quy trình thanh toán tiền mua bán nhà đất trước khi giao dịch

Bước 1. Đặt cọc – Thanh toán tiền đợt 01

Trong giao dịch BĐS thông thường người mua và người bán sẽ chốt về giá mua, giá bán với nhau xong. Và bước sau đó người mua sẽ đặt cọc cho người bán một khoản tiền (số tiền bao nhiêu sẽ là do 2 bên tự thương lượng).

Bước 2. Công chứng Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất – Thanh toán tiền đợt 02

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và từng bên đã thống nhất được ngày ký Hợp đồng công chứng thì 2 bên sẽ lựa chọn Văn phòng công chứng uy tín để chứng nhận việc mua bán BĐS của mình.

Bước 3. Thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ và Sổ hồng – Thanh toán tiền đợt sau cùng

Việc sang tên sổ đỏ và sổ hồng tại văn phòng đăng ký đất đai thông thường sẽ mất từ 14 đến 21 ngày làm việc. Thủ tục sang tên này cần có sự phối hợp từ phía người bán, cho nên ý nghĩa của việc bên mua sẽ giữ lại một phần tiền nhỏ là để ràng buộc phía người bán có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục còn lại. Cũng như các thủ tục về nộp thuế cho đến khi ra kết quả Sổ đỏ, sổ hồng mới đứng tên bên mua thì người mua mới thanh toán nốt số tiền còn lại.

>>> Tham khảo thêm: Khi mua nhà cần làm những thủ tục, giấy tờ gì?

Những lưu ý khi mua nhà để hạn chế rủi ro

Nhà đất thường là một tài sản lớn nhất của mỗi gia đình. Để đảm bảo mua được 01 ngôi nhà ưng ý và tránh các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra, ngoài yếu tố tài chính thì bên người mua cần quan tâm những lưu ý khi mua nhà sau đây.

Những lưu ý khi mua nhà mà người mua cần chú ý
Những lưu ý khi mua nhà mà người mua cần chú ý
  • Tìm hiểu vấn đề pháp lý liên quan như quy hoạch, tranh chấp, vay nợ,…
  • Kiểm tra các vấn đề cơ sở vật chất, tường nhà, hệ thống điện nước, thoát nước khi mua nhà
  • Lưu ý vấn đề an ninh khu vực – hàng xóm
  • Tìm hiểu thêm thông tin trước khi mua nhà từ những người dân địa phương ở xung quanh.

Ngoài ra, người mua cũng có thể lựa chọn sản phẩm nhà ở từ những công ty bất động sản uy tín trên thị trường, vì những sản phẩm bất động sản này đã được đầu tư chất lượng ở tất cả các yếu tố như ngoại thất – nội thất, cơ sở hạ tầng, tính pháp lý, tiện ích nội khu,… Biệt thự cao cấp Nhật Nam tại Sơn Tây – Hà Nội sẽ là sản phẩm điển hình được công ty BĐS Nhật Nam đầu tư xây dựng để đáp ứng mọi mong muốn và nhu cầu của thị trường.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Kinh nghiệm mua chung cư lần đầu và các lưu ý không thể bỏ qua