Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không, có nóng hay không?

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không, có nóng hay không?
Rate this post

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? Ở chung cư nên ở tầng bao nhiêu? Ở tầng trên cùng chung cư có nóng không? Đây là câu hỏi thường gặp của bất cứ ai khi có ý định mua căn hộ chung cư cho mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay câu trả lời bài viết này nhé.

Ở chung cư nên ở tầng bao nhiêu? 

Nhiều người lựa chọn chung cư để làm nơi “an cư lạc nghiệp” của mình hiện nay. Nhưng để lựa chọn một căn hộ chung cư vừa ý thì thực sự không hề dễ dàng. Bên cạnh việc lựa chọn căn hộ có vị trí, thiết kế phù hợp thì việc chọn tầng căn hộ cũng rất được chú trọng.

Cuộc sống của gia đình sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tầng chung cư. Tùy theo tiêu chí lựa chọn khác nhau thì bạn sẽ chọn được tầng phù hợp. Ở tầng cao thường sẽ gặp một số khó khăn trong việc di chuyển, sử dụng nước nhưng sẽ được hưởng không khí trong lành, yên tĩnh và có tầm nhìn đẹp. Trong khi đó, tầng thấp phải chịu nhiều tiếng ồn, khói bụi xe nhưng việc di chuyển, sử dụng nước sẽ dễ dàng hơn.

Để giúp bạn lựa chọn được tầng căn hộ chung cư phù hợp, hãy cùng chúng tôi cân nhắc dựa trên hai yếu tố:

Chọn tầng căn hộ chung cư dựa trên vị trí địa lý

Những tòa chung cư có tầng 1-2 thường ồn ào do phục vụ cho mục đích thương mại. Nếu khu căn hộ có sân vườn đẹp, khuôn viên rộng, nhiều cây cối, bể bơi, bạn nên chọn những tầng thấp từ 4 đến 8. Những căn hộ tầng này có tầm nhìn trực diện đẹp mà ít bị ồn ào. 

Ở chung cư nên ở tầng bao nhiêu?
Ở chung cư nên ở tầng bao nhiêu?

Nếu dự án chung cư nằm trong khu có mật độ xây dựng cao từ 50% trở lên; với nhiều tòa nhà và nhà dân cạnh bên nhau. Lúc này, những tầng có mặt thoáng, không bị tầng khác che khuất là tầng đẹp nhất.

Vậy nếu ở những chung cư cao tầng, bạn nên ở tầng bao nhiêu đây? Dưới đây là một số gợi ý:

 • Những tòa nhà cao 15 tầng, bạn nên chọn căn hộ ở tầng 7 đến 12.
 • Những tòa nhà cao 22 tầng, bạn nên chọn căn hộ ở tầng 7 đến 17.
 • Những tòa nhà cao 24, 25 tầng, bạn nên chọn căn hộ ở tầng 7 đến 20.
 • Những tòa nhà cao 26 tầng, bạn nên chọn căn hộ ở tầng 7 đến 21.
 • Những tòa nhà cao 28 tầng, bạn nên chọn căn hộ ở tầng 8 đến 22.
 • Những tòa nhà cao 39 tầng, bạn nên chọn căn hộ ở tầng 8 – 25.

Chọn tầng căn hộ chung cư dựa trên yếu tố phong thủy

Xét về phương diện phong thủy, chung cư nên ở tầng bao nhiêu phải căn cứ theo mệnh gia chủ. Mỗi người sẽ có một mệnh khác nhau nên số tầng cũng sẽ thay đổi sao cho phù hợp nhất. Xét theo âm dương, số tầng còn được chia thành tầng vận dương (số lẻ) và tầng vận âm (số chẵn). Theo ngũ hành, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ thì như sau: 

 • Người mệnh Kim nên ở nhà tầng 5, 10, 15, 20,…. Những số tầng này thuộc hành Thổ tương sinh với mệnh Kim. Người mệnh Kim nên tránh ở các tầng thuộc hành Hỏa như 2, 7, 12, 17,…
 • Người mệnh Thủy nên ở nhà tầng 4, 9, 14, 19,…Những số tầng này thuộc hành Kim tương sinh với mệnh Thủy. Người mệnh Thủy nên tránh ở các tầng thuộc hành Thổ như 5, 10, 15, 20,…
 • Người mệnh Mộc nên ở nhà tầng 1, 6, 11, 16,… Những số tầng này thuộc hành Thủy tương sinh với mệnh Mộc. Người mệnh Mộc nên tránh ở các tầng thuộc hành Kim như 4, 9, 14, 19,…
 • Người mệnh Hỏa nên ở nhà tầng 3, 8, 13, 18,… Những số tầng này thuộc hành Mộc tương sinh với mệnh Hỏa. Người mệnh Hỏa nên tránh ở các tầng thuộc hành Thủy như 1, 6, 11, 16,…
 • Người mệnh Thổ nên ở nhà tầng 2, 7, 12, 17,… Những số tầng này thuộc hành Hỏa tương sinh với mệnh Thổ. Người mệnh Thổ nên tránh ở các tầng thuộc hành Mộc như 3, 8, 13, 18,…

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Những cách xác định hướng nhà chi tiết, chính xác nhất 2022

Một vài lưu ý khi chọn tầng chung cư

 • Nên chọn những tầng lầu thấp hơn, nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình không tiện đi lại hoặc có vấn đề về sức khỏe.
 • Đối với một số người, tầng 4, 7 và 13 là những con số xấu, không may nên khá kiêng kị khi lựa chọn. Trong đó, số 4 (đọc gần giống với chữ tử) – tượng trưng cho sự chết chóc, không may. Số 7 có thể khiến công việc làm ăn khó khăn, làm ăn thất bát. Số 13 được quan niệm là con số không may, mang nhiều vận rủi.

Ở tầng trên cùng chung cư có nóng không?

Ở tầng trên cùng của chung cư có nóng không là thắc mắc của nhiều người. Tầng trên cùng, cao nhất của chung cư giúp bạn tận hưởng không gian riêng tư yên tĩnh, thoáng đãng. Thế nhưng, bạn cũng dễ dàng cảm nhận sự thay đổi của thời tiết rõ ràng nhất. Vì thế, đặc trưng của tầng trên cùng của chung cư là cực kỳ lạnh vào mùa đông và cực kỳ nóng vào mùa hè. Đặc biệt nếu căn hộ của bạn hướng về hướng Tây (hướng có nắng nóng nhiều nhất).

Ở tầng trên cùng chung cư có nóng không?
Ở tầng trên cùng chung cư có nóng không?

Do đó, “ở tầng trên cùng chung cư có nóng không?” thì câu trả lời là . Khi mua căn hộ chung cư, bạn nên tránh chọn căn hướng về phía Tây mà nên chọn hướng Đông để nhà thoáng mát hơn nhé.

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư? Vì sao không nên ở chung cư tầng trên cùng?

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư?

 • Tầng trên cùng của chung cư sở hữu tầm nhìn rộng rãi thoáng mát, không bị che chắn bởi bất cứ tòa nhà nào khác. Mỗi khi về đêm, bạn có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng cảnh thành phố về đêm cực lung linh huyền ảo.
 • Mặt khác, khi sống ở tầng trên cùng, bạn có thể tránh khỏi việc ô nhiễm tiếng ồn từ còi xe, xe cộ,… đồng thời tránh bị các loài bọ, côn trùng, chuột quấy rầy.
Có nên ở tầng trên cùng của chung cư?
Có nên ở tầng trên cùng của chung cư?

Thông thường, nhiều người thường thích ở chung cư tầng trên cao hơn là tầng dưới thấp. Do đó, người ta thường có xu hướng chọn những căn hộ chung cư ở tầng trên cao. Tuy nhiên, khi ở tầng trên cao, bạn có thể gặp một số việc bất lợi. Dưới đây là một số lý do vì sao bạn không nên ở chung cư tầng cao.

Vì sao không nên ở chung cư tầng trên cùng?

Chịu tiếng ồn từ phòng máy của thang máy

Ở những tòa nhà chung cư hoặc nhà ở cao tầng, thang máy được xem là phương tiện di chuyển thuận tiện duy nhất. Do đó, các thang máy thường phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu di chuyển của cư dân. 

Thế nhưng khi thang máy hoạt động, phòng máy của chúng sẽ phát ra tiếng ồn hết sức khó chịu. Tiếng ồn này sẽ lớn nhất khi ở tầng trên cùng của tòa nhà vì phòng máy được đặt ở đây. Do đó, nếu bạn sống ở tầng cao nhất của tòa nhà chung cư, bạn phải chịu tiếng ồn phiền phức từ phòng máy của thang máy đấy.

Khó khăn khi sử dụng nước vào giờ cao điểm

Một trong những lý do vì sao không nên ở chung cư tầng cao nữa đó là bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng nước. Ai cũng biết rằng, khả năng hút nước ở tầng dưới luôn luôn tốt hơn ở tầng cao hơn. Đặc biệt vào giờ cao điểm, các tầng dưới sử dụng nước nhiều thì khả năng sử dụng nước ở tầng cao càng khó khăn. Vì thế, khi sống ở các tầng cao, bạn cần cân nhắc thêm cả vấn đề nước sinh hoạt này.

Nhà tắm tầng trên có thể có mùi hôi thối khó chịu

Đa số các tòa nhà chung cư đều được thiết kế thêm ống xả lên tầng trên cùng. Do vậy, những hộ dân ở tầng trên sẽ phải chịu ảnh hưởng của mùi hôi ống cống thoát nước rất khó chịu. Không ít người sở hữu căn hộ tầng cao nhất chung cư đã phải chịu mùi hôi này mà không rõ nguyên nhân từ đâu, thì giờ đây đã hiểu rồi đấy.

Trần căn hộ dễ bị thấm nước và nứt

Tầng trên cùng chung cư sẽ chịu ảnh hưởng của nắng, mưa nhiều nhất so với các tầng khác. Sau một thời gian dài sử dụng, căn hộ trên cùng chung cư thường bị thấm nước và bị nứt. Từ đó, căn hộ có thể bị xuống cấp khiến bạn cảm thấy hết sức khó chịu.

Gặp khó khăn mỗi khi mất điện hoặc thang máy bị hỏng

Việc di chuyển của những hộ dân ở tầng cao hoàn toàn phụ thuộc vào thang máy, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng (ví dụ như 70 tầng). Nếu xảy ra sự cố mất điện hoặc thang máy hỏng, việc di chuyển của họ sẽ bị gián đoạn và gặp nhiều khó khăn. Giả sử bạn sống ở tầng số 70, bạn chắc chắn sẽ chẳng muốn đi cầu thang bộ hết 70 tầng đó đúng không?

Thông qua bài viết ở trên, có lẽ bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? Chính vì những hạn chế của căn hộ tầng cao nhất chung cư nên giá bán của chúng thường thấp hơn bình thường; tuy nhiên bạn vẫn nên cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

>>> Bài viết tiếp theo: Mua bán biệt thự liền kề tại Hà Nội 2021 – 2022 giá rẻ nhất